วันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ปาป้า ปาญ่า อีสานไทย สไตล์ฝรั่ง

ปาป้า ปาญ่า อีสานไทย สไตล์ฝรั่งคอลัมน์ หิวหรืออิ่มก็ยิ้มพอกันถ้าจะกินไก่ย่างให้แจ๋วแหวว ต้องนึกถึง "โคราช" เอาไว้ก่อน ในยามที่ "สูตรอีสานแท้" หาลำบากยิ่งเข้าไปทุกวี่ทุกวันแต่เกิดมีสิ่งตรงกันข้าม มีศูนย์อาหารแห่งใหม่ อยู่สี่แยกสามย่าน จุดที่อดีตเคยเป็นร้านอาหารเก่าๆ ชื่อดังฝังตัวอยู่หลายร้าน ทุกวันนี้ถูกนำมาแปลงร่างเป็น "จัตุรัสจามจุรีสแควร์" เปิดมาไม่นาน กลายเป็นแหล่งนัดพบปะของเด็กวัยรุ่นแห่งใหม่ มีร้านอาหารชื่อดังหลากหลายมาเปิดประชัน หวังดูดสตังค์เด็กวัยรุ่นกันมากมายฉีก ตลาด แหวกแนวกว่าใครเพื่อน คือร้าน "ปาป้า ปาญ่า" หรือ PapaPaya กึ่งลูกผสมกลมกลืน ชื่อฝรั่ง ขาย "ส้มตำ-ไก่ย่าง-ลาบหมูทอด" อยู่ชั้นหนึ่ง ตรงกลางตึก มีรูปส้มตำปู ไก่ย่างติดอยู่หน้าร้าน คงจะสื่อนัยยะว่า อาหารเด็ดคือ "ไก่ย่าง" ต้องเป็นหนึ่งในเมนูเป็นการนำไก่กระทงบ้านมาหมักด้วยเครื่องเทศและกะทิสด เมื่อนำขึ้นเตาย่าง กลิ่นเครื่องเทศผสมกับกะทิสดจะออกมาหอมหวนพอดิบพอดี เนื้อไก่จะนุ่ม หนังกรอบ"ไก่หนุ่ม" เนื้อไม่เหนียว ย่างออกมาไม่แห้ง กระดูกยังแดงๆ น่ากินชะมัด ได้น้ำจิ้มสูตรของร้านมาช่วยอีกหน่อย..หายห่วง บอกแล้วว่า "ปาป้า ปาญ่า" หนักไปทางไทยอีสาน มีส้มตำปู ส้มตำไข่เค็ม และตำปูนิ่มทอดกรอบ เพื่อความคล่องคอ สั่งต้มแซ่บซี่โครงหมูอ่อนมาอีกอย่างผมมีสูตรการกินอยู่ไม่กี่อย่าง นอกจากรสชาติอาหารจะพอใช้ได้ ไม่ถึงกับ**ะเชะ ไปทุกอย่างที่สั่งขึ้นโต๊ะ แต่องค์ประกอบอื่น ผมยึดถือเป็นหัวใจสำคัญในการกินคือ "อาหารสะอาด" ที่ "ปาป้า ปาญ่า" ผมรับประกัน ทั้งอาหารผักสด ไม่ว่าจะเป็นถั่วฝักยาว แตงกวา และกะหล่ำปลี ไม่มีที่ติเมื่อมาเปิดบริการใน "จัตุรัสจามจุรี" ในแหล่งวัยรุ่น และเป็นวัยรุ่นไฮโซ ถึงจะขายส้มตำ ไก่ย่าง ต้มแซ่บ สิ่งที่ละเลยอีกไม่ได้เด็ดขาดคือ "การตกแต่ง" เจ้าของดูจะมีรสนิยม เพดานสูง โต๊ะ เก้าอี้ เลือกใช้ไม้แท้ๆ เอาผ้าขาวม้าที่มีสีสันสดใสมาหุ้ม ดูสวยงามแบบไทยแท้ ใครแวะเวียนไป "จัตุรัสจามจุรี สแควร์" ลองเข้าไปชิม "ปาป้า ปาญ่า" ดู รับรองไม่มีผิดหวัง

เขียนโดย นายณัฐวุฒิ อารีรมย์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น